Ám ảnh mùi khói bụi rang xay cà phê

Gần chục năm trở lại đây, tình trạng khói bụi mùi của các xưởng sản xuất rang xay cà phê ngày càng nhiều và gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân xung quanh. Mặc dù các Ngành chức năng, chính quyền địa phương tại nơi các hộ sản xuất rang xay cà phê hoạt động đã sử dụng nhiều biện pháp để tuyên truyền, nhắc nhở, đồng thời có chế tài xử lý đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực bảo đảm môi trường trong chế biến cà phê tuy nhiên tình trạng vi phạm môi trường vẫn tiếp tục tái diễn, đặc biệt là vấn đề đổ vỏ cà phê, thải từ khói, nước chưa xử lý trong quá trình chế biến cà phê.

Hầu hết các cơ sở sản xuất đều ở trong khu vực dân cư sinh sống đông đúc nhưng khi chế biến rang xay cà phê thì phần nước thải, khí thải chưa xử lý đã xả trực tiếp ra môi trường sông suối, điều này gây ra một mối nguy hại lớn cho xã hội, khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân trở nên đảo lộn. Nhiều người dân không chịu được vấn đề khói bụi nước ô nhiễm nên đã chấp nhận bán rẻ đất và nhà để tìm kiếm chỗ định cư mới

Ô nhiễm khói rang cà phê được xác định là khói thành phần đặc trưng bởi một số tính chất như hơi nước, mùi thơm dễ bay hơi, dầu bốc hơi, bụi hữu cơ, tro và các loại khí như CO, NOx, SOx và các chất khác.

Cột khói cao xả khói của xưởng rang xay cà phê

Anh Sơn, 32 tuổi, ngụ đường số 8, khu phố 18, phường Bình Hưng Hòa chỉ tay về phía lò rang cà phê gần đó, bức xúc nói: “Hằng ngày cứ tầm trưa đến khoảng 4-5h chiều là xưởng cà phê này hoạt động, lúc đó dù đóng kín cửa bỏ rèm nhưng khói vẫn len được vào nhà và có mùi hôi hắc khó chịu không thở được, không khí khiến mình cảm thấy rất buồn nôn và chóng mặt. Mỗi lần khó chịu quá đều phải đi ra khỏi nhà”.

Một trường hợp khác đó là Bà Nguyễn Thị Thủy Tâm, 56 tuổi, ngụ khu phố 18 phường Bình Hưng Hòa còn cho biết thêm không chỉ có mùi hăng khét khó chịu mà hoạt động của lò rang cà phê này còn thải ra rất nhiều khói bụi. Mặc dù hàng ngày đã đóng kín cửa nhưng cứ đến cuối ngày thì lại có 1 lớp bụi dày đặc bán ở mặt bàn và đồ dùng nhà bà, mỗi ngày phải mấy lần lau chùi, phần sân phải xả thật nhiều nước, cọ thật mạnh thì mới gột rửa được phần tro bụi bám.

Theo quan sát của chúng tôi thì ở hầu hết các cơ sở chế biến rang xay cà phê thì việc xả khói thải sẽ thông qua các ống khói được thiết kế nối liền với các máy rang cà phê. Khi lò rang hoạt động, lượng khí thải sẽ được thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài thông qua ống khói cao khoảng 20m mà không hề có thêm bất kì bước xử lí nào. Phía trên miệng ống khói có đầy những lớp vệt đen bám vào. Các bụi bẩn, tạp chất có trong khí thải theo hướng gió bay lan sang các nhà dân xung quanh tạo thành các lớp bụi dày màu đen xung quanh nhà, bám vào các vật dụng sinh hoạt trong gia đình.

Theo Ngành chức năng địa phương nguyên nhân khiến cho việc vi phạm pháp Luật bảo vệ môi trường diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vẫn cọi nhẹ công tác bảo đảm môi trường là do chế tài, mức xử phạt hiện hiện nay còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó chi phí đầu tư cho một hệ thống xử lý môi trường khá lớn, do đó một số doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận nộp phạt để sau đó tiếp tục tái phạm xả thải ra môi trường, giảm bớt chi phí sản xuất. Ngoài ra có một số trường hợp gây ô nhiễm môi trường, nhưng hậu quả không xảy ra ngay lập tức, mà một thời gian dài sau đó, thậm chí sau nhiều năm mới bộc lộ.

0982.593.115