Nền kinh tế của nước ta trong một vài năm trở lại đây có sự khởi sắc hơn so với các năm trước, đặc biệt là khi Việt Nam hội nhập, tham gia vào các tổ chức khác nhau ở trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, ngành du lịch ngày càng phát triển, thu hút sự quan tâm của khách du lịch từ nhiều quốc gia. Để phục vụ nhu cầu của khách du lịch cũng như người dân, các nhà hàng ra đời với số lượng ngày càng nhiều. Với mức độ nấu ăn phục vụ nhu cầu của nhiều người, mặc dù người ta đã bố trí những công cụ nấu ăn hiện đại nhưng việc phát sinh mùi là không tránh khỏi. Hệ thống xử lý khí thải nhà bếp Ngoài mùi thức ăn còn có mùi khói lửa, các khí thải của sự cháy (CO2, NO2, SO2, bụi, …) và cả các hạt dầu mỡ. Đây đều là những chất độc hại, khi con người hít hoặc tiếp xúc thường xuyên sẽ gây kích ứng da, kích ứng mắt, các vấn đề về hệ hô hấp, hệ thần kinh.

Giải pháp xử lý khí thải cho bếp nhà hàng hiệu quả

Nguyên lý xử lý khí thải công nghệ lọc tĩnh điện
Nguyên lý xử lý khí thải công nghệ lọc tĩnh điện
Để khắc phục các vấn đề về khí thải do các căn bếp gây ra, người ta thường trang bị những máy hút mùi, hệ thống xử lý khí thải truyền thống. Tuy nhiên, với những máy hút mùi, nhiệm vụ chính của chúng là giảm thiểu nồng độ mùi thức ăn, mùi dầu mỡ trong phòng, đồng thời, loại bỏ một phần bụi và khí độc. Với hệ thống xử lý khí truyền thống, người ta sử dụng công nghệ ly tâm (tách bụi) và màng lọc than hoạt tính. Tuy nhiên, các túi chứa khí không thể giữ lại các hạt bụi có kích thước cực nhỏ khiến các hạt bụi này vẫn có cơ hội đi ra bên ngoài. Một giải pháp mới dành cho các nhà hàng, khách sạn đó là máy lọc tĩnh điện. So với hệ thống xử lý khí thải truyền thông, phương pháp này có nhiều điểm chung nhưng về công nghệ xử lý thì lại có sự thay đổi, người ta bổ sung thêm máy khử mùi theo kiểu ướt và thay thế túi chứa bụi bằng pin tĩnh điện, nâng cao hiệu quả xử lý khí thải cho nhà bếp.

Quy trình xử lý khí thải cho bếp nhà hàng

Việc xử lý khí thải cho bếp nhà hàng bằng máy lọc tĩnh điện được thực hiện theo quy trình sau:
  • Khí thải đi từ nhà bếp sẽ đi lên trên, gặp quạt ly tâm, một phần hạt bụi, dầu ăn, … bị tách ra khỏi dòng xoáy và rơi xuống phễu.
  • Luồng khí còn lại tiếp tục đi vào buồng lọc khí kiểu ướt. Tại đây, các hạt bụi bị phun sương, ướt và rơi xuống dưới, trở thành bùn, một phần khí độc cũng được loại bỏ ở giai đoạn này.
  • Lượng khí còn lại đi qua màng lọc ẩm đến máy mọc tĩnh điện. Ở đây, máy phát ra từ trường, khiến các hạt bụi, hạt dầu, vi khuẩn, virus, … tích điện và trở thành ion âm (-) hoặc ion dương (+). Các ion này sẽ nhanh chóng bị các điện cực của phin tĩnh điện hút về theo nguyên tắc “trái dấu” do đó, một lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn, virus, … sẽ bị giữ lại, giúp luồng khí trở nên trong sạch hơn.
  • Những chất gây mùi, chất độc hại, vi khuẩn, virus, bụi, … tiếp tục bị màng than hoạt tính giữ lại và lượng khí thải ra sẽ trở nên trong lành, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người.
Sự kết hợp của 4 công nghệ xử lý giúp hiệu quả hoạt động của máy lọc tĩnh điện cao hơn so với các phương pháp khử mùi khác, là công cụ hữu hiệu cho việc xử lý khí thải, được nhiều người đánh giá cao.