Xưởng sản xuất thực phẩm

Lắp đặt máy ozone xử lý nguồn nước rửa rau quả công nghiệp

Thực phẩm bẩn đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội khi mỗi ngày, các cơ quan chức năng lại phát hiện thêm một cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn. Các ca ngộ độc thực phẩm tập thể cũng tăng lên mỗi ngày. Theo ước tính mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 150 đến 200 ca ngộ độc thực phẩm tập thể trong đó có 5.000 đến 7.000 người là nạn nhân. Con số này khiến không ít người giật mình và là lời cảnh tỉnh cho các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, … Ngoài việc áp dụng các chế tài xử lý nghiêm ngặt đối với những người cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng thì ở mỗi bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể cần áp dụng các phương pháp khử độc thực phẩm trước khi chế biến.

Khử độc thực phẩm cho bếp ăn tập thể không hề dễ dàng

Khử độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Khử độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Mặc dù đã xác định được tầm quan trọng của việc làm sạch thực phẩm trước khi nấu, nhưng với những bếp ăn tập thể có số lượng thực phẩm lớn, nhiều chủng loại khác nhau thì việc rửa sạch hoàn rau, quả, đồ ăn không phải là điều dễ dàng. Chưa kể đến việc nếu chỉ áp dụng các phương pháp thông thường như ngâm với nước muối, luộc qua thịt, xương, … thì cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.

Máy ozone khử độc thực phẩm hiệu quả cho bếp ăn tập thể

Công nghệ khử mùi ozone

Một giải pháp mới được các nhà khoa học khuyên dùng để khử độc thực phẩm đó là máy ozone. Tại các gia đình, người ta thường lựa chọn dòng máy có công suất nhỏ nhưng với bếp ăn tập thể thì cần đế máy công nghiệp, đảm bảo công suất phù hợp với khối lượng thức ăn.

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy này là sử dụng oxy có sẵn trong không khí để tạo ra khí ozone (O3). Vì ozone có tính oxy hóa khử mạnh nên khi ra ngoài môi trường, chúng nhanh chóng phân tách thành oxy (O2) và nguyên tử O, ngay lập tức, nguyên tử O đi phá vỡ cấu trúc của thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, chất độc hại, vi khuẩn, virus có trong chậu rửa thực phẩm, trên bề mặt rau, quả, thịt, cá, … để tạo thành những chất mới. Kết quả là thực phẩm được làm sạch đáng kể trong một thời gian ngắn, an toàn hơn cho người sử dụng.

Với thiết bị ozon công nghiệp, việc làm sạch thực phẩm ở các bếp ăn trở nên đơn giản hơn. Không những thế, chúng còn giúp tiết kiệm chi phí (điện, nước), nguồn nhân lực. Đây chính là một giải pháp phù hợp nhất mà mỗi nhà hàng, khách sạn, bếp ăn cho công nhân, … nên có.