Khử độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Khử độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể

Khói lửa thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng xuất hiện cả trong những hoạt động sản xuất và trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là tại các gian  bếp. Mặc dù vậy, chính vì sự quen thuộc này mà nhiều người lại không biết đến những tác hại mà khói lửa gây ra.

Theo ý kiến của các chuyên gia, khói bếp là một trong 4 thủ phạm gây ra tử vong cao nhất. Mỗi lần hít phải mùi khói bếp, lượng khí độc đi vào sẽ tương đương với việc hút 40 điếu thuốc lá (Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP)) với khoảng 1.6 triệu trẻ em và phụ nữ chết mỗi năm. Cụ thể như sau:

  • Khí CO, CO2 được sinh ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc lưu thông của máu, ngăn cản quá trình vận chuyển oxy (O2) dẫn đến tình trạng khó thở, thậm chí là ngạt thở và dẫn đến tử vong.
  • Bụi: Với những bếp nấu bằng than, củi, rơm, rạ sự cháy sẽ tạo ra những hạt có kích thước cực kỳ nhỏ, chúng sẽ theo đường mồm, mũi đi vào bên trong cơ thể, gây ra các vấn đề như kích ứng mũi, hen suyễn, viêm phổi, …
  • Các chất hóa học: Với những nguyên liệu đốt là rơm, rạ, giấy, … người ta còn nhận thấy có những chất độc hóa học tồn tại trong luồng khói được sinh ra. Sở dĩ những chất này xuất hiện là do phân, đạm, … sau khi bón cây chưa được tiêu hủy hết, vẫn còn tồn tại trong thân cây. Kết quả là khi đốt những nguyên liệu này, người hít phải mùi khói lửa sẽ gặp phải các vấn đề về phổi, đục thủy tinh thể, … Đối với những nơi sử dụng bếp gas, mặc dù chúng không sinh ra bụi nhưng các chất độc hại vẫn có. Ngoài khí CO, CO2 sản sinh do sự cháy, gas có có thể gây ra những mùi khó chịu, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Rõ ràng, mùi khói lửa là rất độc hại, chúng gây ra những vấn đề khác nhau cho sức khỏe, đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Xử lý mùi khói lửa bằng máy khử mùi ozone

Trước thực trạng về mùi khói lửa cùng sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, người ta đã tìm ra những biện pháp khác nhau để xử lý những mùi đó. Thiết bị ozone là một trong những phương pháp được áp dụng.

Máy lọc không khí công nghiệp HEPA
Máy lọc không khí công nghiệp HEPA

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy này là sử dụng oxy (O2) có sẵn trong không khí để tạo thành khí ozone (O3). Vì ozon có liên kết kém bền vững cùng với tính oxy hóa mạnh nên chúng dễ dàng bị bẽ gãy liên kết thành oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O) sau đó, nguyên tử O tiếp tục đi liên kết với các chất độc hại, các hạt bụi để tạo thành những chất mới, từ đó giúp không khí thêm trong lành, đảm bảo hơn.

Khử mùi bằng công nghệ ozone
Khử mùi bằng công nghệ ozone

Với những tác hại của mùi khói lửa, việc sử dụng máy ozone là hết sức cần thiết để bảo vệ những người thường xuyên làm việc trong bếp, đặc biệt là những bếp ăn tập thể, bếp ăn của nhà hàng, khách sạn.