Hiển thị tất cả 5 kết quả

Khói bếp và sự ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người

Khói từ các hoạt động nấu nướng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của con người do có chứa nhiều chất độc hại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra con số thống kê, ước tính rằng có khoảng 3,8 triệu người bị chết sớm do sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà liên quan đến việc nấu nướng kém hiệu quả. Các chất ô nhiễm trong quá trình nấu ăn được tạo ra từ việc đốt nhiên liệu để nấu nướng và cũng như khi thực phẩm bị cháy.

Khói bếp bao gồm các chất dạng hạt (PM) và một số lượng lớn các khí độc hại, bao gồm carbon monoxide, nitrogen dioxide và một số hydrocacbon bay hơi độc hại, một số trong số đó là chất gây ung thư.

Các nghiên cứu dịch tễ học đã xác định tiếp xúc với khói bếp có liên quan đến việc gia tăng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính ở trẻ em (OR = 3,53, KTC 95% 1,94–6,43) và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như viêm phế quản mãn tính, ở người lớn, đặc biệt là ở phụ nữ (OR = 2,52, KTC 95% 1,88–3,38), bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở phụ nữ (OR = 2,40, KTC 95% 1,47–3,93), và ung thư phổi. Sử dụng nhiên liệu sinh khối để nấu nướng cũng liên quan đến bệnh tim mạch vành, đục thủy tinh thể, đột quỵ và viêm mũi dị ứng. Nhiều nghiên cứu cũng đã xác định khói bếp là nguyên nhân gây ra các vấn đề về đường hô hấp với một số triệu chứng hô hấp, bao gồm khó thở, ho, tức ngực và thở khò khè.

Việc phát thải các chất ô nhiễm khi nấu nướng phụ thuộc vào một số yếu tố. Phát thải hạt mịn thay đổi theo phương pháp nấu ăn, loại nhiên liệu nấu ăn, thiết bị đầu đốt, chảo nấu, dầu ăn, loại thực phẩm, phụ gia thực phẩm, diện tích bề mặt, nhiệt độ nấu, vị trí đặt chảo trên bếp, và hệ thống thông gió của bếp . Chế biến món xào, phổ biến trong chế biến món ăn Trung Quốc, đã được báo cáo là phát ra các hạt với nồng độ 300-1.700 μg / m3. Một nghiên cứu về sự đóng góp tương đối của phát thải PM từ thịt bò nướng, chảo nấu nóng và thiết bị đốt, cho thấy rằng đối với phát thải khối lượng, thịt bò nướng đóng góp đáng kể với tỷ lệ phát thải là 7,6 × 10 (sd = 6,3 × 10) mg / phút. Tuy nhiên, đối với nồng độ hạt siêu mịn, cả chảo đun nóng và thịt nướng đều đóng góp như nhau.

Phụ gia thực phẩm có thể ảnh hưởng đến các loại và mức độ phát thải hạt. Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng việc bổ sung muối vào dầu đậu nành có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ phát thải chất béo trung tính, ví dụ triolein (45,6%), trigadolein (47,1%) và triarachidin (48,3%). Một kết quả tương tự cũng được quan sát thấy trong dầu ngô khi dầu ngô được đun nóng có thêm muối thải ra tổng PM ít hơn 47,6% so với dầu không có muối.

Khói nấu ăn cũng chứa các nguyên tố vi lượng có hại. Các nhà khoa học đã tìm thấy một số nguyên tố vi lượng trong PM từ dầu ăn đun nóng, từ dầu ngô đun nóng trộn với muối ăn và từ thịt bò xay ít chất béo được đun nóng bằng chảo nhôm tráng PTFE trên bếp điện. Nhiều nhất là Ba (24,4 μg / m3) trong quá trình nướng thịt và Ti (24,4 μg / m3) từ dầu đun nóng với muối.

Tiếp xúc với khói nấu ăn phụ thuộc vào chức năng nghề nghiệp (đầu bếp, nhân viên phục vụ hoặc các vai trò khác liên quan đến sự hiện diện trong nhà bếp), thời gian ở trong bếp và tần suất chế biến thực phẩm. Độ tuổi bắt đầu các hoạt động nấu nướng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe . Phụ nữ nấu ăn thường xuyên ở nhà, thường xuyên tiếp xúc với khói bếp, có nguy cơ chịu các tác động tiêu cực từ khói bếp.

Ứng dụng máy lọc tĩnh điện trong xử lý khói bếp

Máy làm sạch không khí tĩnh điện sử dụng điện trường để loại bỏ khói và các hạt dầu mỡ tồn tại trong khói bếp. Khi dòng khí đi qua phin lọc, các hạt bụi tích điện, trở thành hạt ion âm hoặc ion dương. Dựa trên tính chất vật lý dòng điện, hạt mang điện tích âm sẽ bị điện cực dương hút về và ngược lại. Kết quả là hạt dầu mỡ, hạt bụi, khói, … sẽ bám trên bề mặt điện cực. Sau một thời gian sử dụng, phin lọc tĩnh điện cần được làm sạch để loại bỏ các chất bẩn.

Mô hình hệ thống xử lý khói bếp nhà hàng

Ưu điểm của máy lọc tĩnh điện

Máy làm sạch không khí tĩnh điện hay còn được gọi là máy lọc bụi tĩnh điện được thiết kế để xử lý việc loại bỏ khói và hạt một cách nghiêm ngặt và thường xuyên. Chức năng chính của máy lọc không khí tĩnh điện là lọc khói, dầu mỡ và mùi hôi sinh ra trong quá trình nấu nướng cũng như khí thải từ các nhà máy, khu công nghiệp.

Ưu điểm của ESP là nó cho phép loại bỏ đến 90% các hạt có trong khí thải mà không cần sử dụng hóa chất, cũng không gây ra sản phẩm phụ gây ô nhiễm môi trường, việc thu gom chất thải trở nên đơn giản hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc tĩnh điện Nion

Máy lọc tĩnh điện được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tùy theo đặc điểm của khí thải mà công nghệ tĩnh điện khô hoặc ướt được lựa chọn.

Các thành phần chính của ESP

Các thành phần chính của máy lọc không khí tĩnh điện bao gồm bộ nguồn, bộ lọc sơ bộ, phin lọc tĩnh điện.

  • Bộ nguồn: Bộ nguồn là một trong những thiết bị chính của thiết bị tĩnh điện, nó hoạt động với điện áp thấp và cao để tiêu diệt khói thải.
  • Tấm lọc: Các hạt dầu mỡ lớn hơn bị giữ lại trên tấm lưới lọc sơ bộ và có thể làm sạch dễ dàng với nước. Các hạt nhỏ hơn còn lại bị loại bỏ khi đi qua môi trường ion hóa, bám chặt trên thành phin lọc và được loại bỏ sau một khoảng thời gian nhất định.
0982.593.115