Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật cho phép con người chế tạo ra đồ dùng có những chi tiết cực kỳ nhỏ như đồng hồ, các bo mạch điện tử, đồ trang sức, … Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn vẫn có thể len lỏi, tồn tại trong các chi tiết này mà bằng các phương pháp thông thường, chúng ta không thể loại bỏ chúng. Trước yêu cầu đó, người ta đã chế tạo ra những chiếc máy làm sạch bằng siêu âm, có khả năng làm sạch bụi bẩn, biến những đồ dùng cũ trở lại như mới.

Không những thế, thiết bị này còn có thể làm sạch thực phẩm một cách hiệu quả và nhanh chóng mà không để lại bất kỳ chất tồn dư nào. Những vi khuẩn, virus, chất độc hại, … ở trên bề mặt, trong từng ngóc ngách nhỏ nhất sẽ bị loại bỏ, mang đến một nguồn thực phẩm an toàn cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động công nghệ rửa bằng sóng siêu âm

Công nghệ làm sạch siêu âm

Nguyên lý hoạt động của máy làm sạch bằng sóng siêu âm là truyền sóng siêu âm vào dung dịch tẩy rửa (nước, xà phòng, xăng…), khi đó, dung dịch rửa lúc thì bị ép lại đặc hơn, lúc thì bị dãn ra loãng hơn và tạo thành những chỗ trống, sinh ra rất nhiều bọt không khí nhỏ. Những bọt khí này nhanh chóng vỡ tan ra tạo thành những luồng sóng xung kích nhỏ nhưng lại rất mạnh, len lỏi vào từng chi tiết của đồ dùng và cuốn đi bụi bẩn. Kết quả là những bụi bẩn, vi khuẩn ở trên bề mặt hay ẩn sâu bên trong đều bị loại bỏ, khiến chúng trở nên mới như chưa từng sử dụng. So với phương pháp làm sạch đồ dùng bằng việc cọ rửa, máy làm sạch siêu âm có những điểm nổi bật sau:
  • Làm sạch được những sản phẩm, chi tiết có kích thước rất nhỏ
  • Không để lại vết xước trên bề mặt
  • Không tốn quá nhiều thời gian và công sức
  • Có thể mang đi đến nhiều nơi khác nhau
  • Thiết kế đẹp mắt
  • Làm sạch thực phẩm
Bên cạnh những ưu điểm, sản phẩm này có nhược điểm duy nhất là người dùng cần lựa chọn nước rửa phù hợp với sản phẩm của mình. Nếu chọn sai, bản thân sóng siêu âm không gây tác hại nhưng những dung dịch tẩy rửa lại có thể gây hại cho những đồ dùng đó.