Ozone và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, và các thành phần phụ gia có trong thịt bò

Trong tình trạng thực phẩm ô nhiễm đang hoành hành như hiện nay thì nhu cầu về phương tiện tốt hơn để làm diệt trừ vi khuẩn, làm sạch thực phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm ngày càng trở nên cần thiết .Trong quá trình chế biến, có rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị ô nhiễm trong các giai đoạn khác nhau vì vậy việc cải thiện quy trình kháng khuẩn trong dây chuyền chế biến là vấn đề cấp thiết cần phải được quan tâm hàng đầu

Công nghệ ozone làm sạch thực phẩm hiện đã và đang được ứng dụng phổ biến tại các nước Châu Âu và Nhật Bản. Với việc đem lại những hiệu quả vượt trội thì ozone nhận được sự quan tâm trong ngành công nghiệp chế biến thực  phẩm. Điển hình như ngành công nghiệp thực phẩm của mỹ cũng đang bắt đầu sử dụng ozone như một phương tiện khử trùng, khử khuẩn chính.

Ozone và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, và các thành phần phụ gia có trong thịt bò
Ozone và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn, và các thành phần phụ gia có trong thịt bò

Thử nghiệm công nghệ ozone làm sạch thịt bò

Wolverine Packing Co., một nhà máy chế biến bít tế ở Detroit MI đã thiết lập một thiết kế thử nghiệm nhằm mục đích đánh giá về hiệu quả của ozone trong việc khử khuẩn, khử độc thịt bò. Trong thí nghiệm này các nhà thử nghiệm đã sử dụng nước Ozonated (có chứa 1 ppm hòa tan O3 ở áp suất 10 pound trên mỗi inch vuông (PSI) hoặc ít hơn,) cho thịt bò trước khi chúng được làm mềm cơ học hoặc tăng cường độ ẩm. Máy tạo ozone với công suất 2,5 g/h được lắp đặt tại hệ thống phân phối nước có tốc độ dòng chảy 3,3GPM. Ozone sẽ được phun liên tục trên băng chuyền và đảm bảo mỗi  miếng thịt bò sẽ nhận được ozone trong khoảng 10 giây.

Kết quả thử nghiệm

Việc đếm số lượng vi khuẩn hiếu khí tổng thể cho thấy lượng vi khuẩn bề mặt giảm trung bình , logCFU/ cm2 khi được can thiệp kháng khuẩn. Ngoài ra, với phương pháp làm sạch này còn giúp giảm tổng lượng coliforms bằng 2,31 log10CFU100 cm2 và Enterobacteriaccae đếm 2,56 log10CFU / 100 cm2. Qua những dữ liệu trên đã chỉ ra rằng : việc xử lý thực phẩm ( thịt bò ) với ozone giúp làm giảm đáng kể vi khuẩn ô nhiễm trên về mặt các miếng thịt bò

Ozone – Công nghệ vì thực phẩm sạch 

Việc giúp làm giảm vi khuẩn, cũng như lượng coliforms (TCC) và Tentrebacteriacede (EBC) giúp thịt bò an toàn hơn và cho chất lượng cao hơn. Ngoài ra ozone là một chất không hề để lại phụ phẩm gây độc hại đến sức khỏe con người hay ô nhiễm môi trường, và có thể được tạo ra một cách đơn giản bằng máy tạo ozone vì vậy giúp  tiết kiệm chi phí lớn, cũng như an toàn, thân thiện hơn với con người và môi trường

0982.593.115