Quy trình xử lý nước thải sản xuất bún ứng dụng công nghệ Ozone hiện nay

Nước thải từ các làng nghề truyền thống đặc biệt là các làng nghề sản xuất thực phẩm là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm ở nước ta. Bởi vì trong quá trình sản xuất thực phẩm thì lượng nước cần rất lớn và phần lớn lượng nước này được thải ra môi trường bên ngoài, trong đó có đến 90% các hộ kinh doanh sản xuất làng nghề truyền thống chưa ứng dụng quy trình xử lý nước thải vào trong quá trình sản xuất mà xả trực tiếp ra ngoài môi trường.

Sản xuất bún cũng là một ngành nghề có truyền thống lâu đời ở nước ta, hiện tại vẫn được duy trì và phát triển. Nghề làm bún ngày càng được cải tiến quy trình sản xuất để tăng năng suất chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng thực phẩm. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất bún thì các cơ sở kinh doanh chưa chú trọng đến khâu xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường. Nước thải sản xuất bún rất giàu chất hữu cơ, dễ phân hủy sinh học, tồn đọng dưới cống rãnh thường phân hủy yếm khí gây ra ô nhiễm không khí và ngấm xuống đất gây ra ô nhiễm môi trường đất ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Chính vì thế việc xử lý nước thải sản xuất bún nói riêng và sản xuất thực phẩm nói chung là vô cùng cần thiết và cần được làm bài bản. Hiện nay một số nhà máy sản xuất bún đã ứng dụng ozone vào trong quy trình sản xuất thực phẩm để góp phần bảo vệ môi trường.

  1. Các nguồn ô nhiễm từ ngành nghề sản xuất bún

Trong quá trình sản xuất bún cần một lượng nước lớn cho các công đoạn như:

– Nước vo gạo, nước rửa gạo: Lượng nước này chiếm khoảng 25-30% tổng lượng nước thải

– Nước rửa bún, làm nguội bún: Lượng nước này chiếm khoảng 40% lượng nước thải

– Nước vệ sinh máy xay, vải lọc, vệ sinh khu vực làm bún: Chiếm khoảng 15-20% tổng lượng nước thải

Lượng nước thải này nếu chưa được xử lý mà thải ra ngoài môi trường thì ban đầu sẽ tạo ra một mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường sống. Theo thống kê phân tích thì nguồn ô nhiễm của nước thải bún chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy, BOD5, N, cod,…đều vượt quá nhiều lần so với quy chất cho phép của BTNMT. Còn về lâu dài lượng nước thải này sẽ ngấm vào đất, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước ngầm. Sống ở những khu vực này thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh da liễu rất cao.

Không những thế, than là nguyên liệu dùng để đun nấu chủ yếu trong quá trình sản xuất bún, cũng là nguyên nhân khiến gây ô nhiễm không khí ảnh hưởn đến sức khỏe con người

2. Quy trình xử lý nước thải sản xuất bún ứng dụng công nghệ Ozone hiện nay

Ban đầu nước thải trong quá trình sản xuất bún sẽ được đưa vào hầm ủ Biogas để xử lý các hợp chất hữu cơ với nồng độ cao ô nhiễm, tận dụng khí Biogas trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ để làm chất đun nấu, phát điện hạn chế sử dụng than đun nấu ảnh hưởng đến môi trường.

Sau đó phần cặn bã còn lại được đưa về bể điều hòa để điều hòa lại nồng độ ô nhiễm, ổn định lưu lượng

Tiếp đó chúng được đưa đến bể xử lý sinh học thiếu khí để loại bỏ nitrat và một phần các thành phần có hại khác trong nước thải như COD, BOD

Sau đó nước thải sẽ được đưa vào bể sinh học hiếu khí: Các vi sinh vật hiếu khí sẽ sử dụng các chất hữu cơ có sẵn trong nguồn nước thải để làm nguồn dinh dưỡng phát triển và khử toàn bộ lượng COD, BOD còn lại , chuyển hóa toàn bộ amoni thành nitrat

Tiếp theo nước thải sẽ được đưa qua bể lắng sinh học để lắng toàn bộ cặn lửng trong nước thải

Cuối cùng: Nước thải sau khi ra khỏi bể lắng sinh học sẽ được đưa qua bể khử trùng Ozone để loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn, mùi và màu của nước, làm nước thải trong trở lại đảm vảo nguồn nước thải sản xuất bún khi thải ra môi trường theo tiêu chuẩn QCVN 40:2008/BTNMT. Ozone là một chất oxi hóa cực mạnh, tiêu diệt nhanh hết các loại vi khuẩn visus có trong nước và không khí, loại bỏ mùi hôi khó chịu. Hiện nay công nghệ Ozone đang được ứng dụng rất nhiều trong quá trình sản xuất các ngành nghề, nhiều cơ sở sản xuất bún cũng đang sử dụng máy ozone để xử lý nước sản xuất bún và nước thải sản xuất bún.

Việc xây dựng một quy trình xử lý nước thải sản xuất bún đầy đủ như thế này sẽ mất thêm chi phí cho các hộ sản xuất, nhưng đây là một việc làm cần thiết vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của chính bạn và những người trên trái đất này. Hãy vì lợi ích chung của cộng đồng!