Những Nguy Hại Không Lường Do Mùi Than Tổ Ong Gây Ra

Bếp than tổ ong là một loại bếp được nhiều người ưa thích vì chúng dễ sử dụng, giá mua ban đầu và nguyên liệu lại rất thấp, không những thế, bếp còn khá bền và dùng được trong một thời gian dài. Tuy nhiên, loại bếp này lại gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng, từ bếp cho đến loại than được sử dụng, tất cả đều độc hại với những hệ quả không lường.

Bếp than tổ ong được rất người sử dụng bởi mức giá rẻ

Bếp than tổ ong không chất lượng gây ra những chất độc hại

Với loại bếp bông phổ biến trên thị trường hiện nay, chúng được cấu tạo bởi 3 lớp đó là vỏ ngoài, lớp bông thủy tinh và lớp xi măng ở trong cùng. Nếu như lớp vỏ ngoài có công dụng tạo thành hình thù cho bếp thì lớp bông thủy tinh lại có chức năng giữ nhiệt, còn lớp xi măng trong cùng để bảo vệ lớp bông thủy tinh này. Điều đáng nói là bếp được sản xuất với những nguyên liệu không đảm bảo, trong quá trình sử dụng, tác động của than và nhiệt khiến lớp xi măng bị bào mòn, làm lớp thủy tinh bên trong bị gãy vụn. Khi đó, các hạt bụi phát tán ra môi trường bên ngoài và ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người.Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, việc hít phải những sợi bông thủy tinh này sẽ gây nên các bệnh như viêm phế quản mạn tính, thu hẹp đường thở, xơ hóa ống tiểu phế quản, ung thư đường hô hấp, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa …

Việc hít phải những chất độc hại khi sử dụng bếp than tổ ong gây ra nhiều bệnh nguy hiểm về đường hô hấp

Khói từ than tổ ong chứa rất nhiều chất độc

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp tử vong do sử dụng bếp than tổ ong ở trong phòng kín. Nguyên nhân là do khi than cháy, chúng tạo thành khí CO và CO2. Đây đều là những khí độc hại, nặng hơn oxy (O2) nên dễ dàng đẩy oxy ra ngoài để lấn chiếm bầu không khí trong phòng. Bên cạnh đó, CO và CO2 đều là những chất không duy trì sự sống nên khi có sự cháy của than ở trong phòng, con người sẽ không thể thở được và dẫn đến tử vong.

Đã có nhiều trường hợp ngộ do hít phải những khí độc hại khi dùng bếp than tổ ong

Ngoài khí CO và CO2, khi cháy, than tổ ong còn sinh ra những chất khí độc hại khác như SO2, NO2, … Khi hít phải những khí này, con người sẽ bị mắc các căn bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi … Với phụ nữ mang thai, nếu thường xuyên sống trong môi trường tồn tại mùi của than tổ ong, nguy cơ sảy thai, dị tật ở thai nhi sẽ cao hơn so với những người khác.

0982.593.115