Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh

Tủ lạnh là một công cụ hữu hiệu để con người có thể bảo quản thực phẩm sống và thực phẩm chín. Khi lưu trữ trong tủ lạnh, đồ ăn có thể để được 3 đến 5 ngày thậm chí là hàng tháng (nếu chúng được đựng trong ngăn đá). Tuy nhiên, nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, làm ảnh hưởng đến đồ ăn cũng như gây ra các bệnh về đường tiêu hóa cho con người. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách nhé.

Với thực phẩm sống

Với những loại thực phẩm sống, chưa được chế biến, việc bảo quản có thể thực hiện ở ngăn đá hoặc ngăn mát tùy theo từng loại và từng mục đích sử dụng. Cụ thể như sau:

Với các loại thịt, hải sản sống: Với những thực phẩm sống như thịt, cá, hải sản, … các bà nội trợ nên để trong ngăn đá nếu muốn tích trữ lâu ngày. Khi có nhu cầu sử dụng, chỉ cần bỏ chúng xuống ngăn lạnh trước khi chế biến khoảng 4 đến 5 giờ để chúng được giã đông một cách tự nhiên. Nên lưu ý rằng, khi giã đông, tuyệt đối không để thực phẩm từ trong ngăn đá ra môi trường tự nhiên luôn. Khi đó, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến các tế bào thịt bị ảnh hưởng, biến đổi chất và không còn ngon như ban đầu.

Với các loại rau, củ, quả tươi sống: Những thực phẩm sống không phải thịt như rau, củ, quả, trứng, … người dùng nên lưu trữ trong ngăn mát. Cũng cần lưu ý rằng, không nên để chúng thành một mớ hỗn độn mà phân loại thành từng nhóm riêng, và cất trong những túi giấy bóng khác nhau. Vì trong số những loại rau, củ đó, có những loại hấp thụ ethylene (các loại rau, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt) và có những loại phát ra ethylene (táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua). Do đó, nếu để chúng ở gần nhau, chất ethylene (chất kích thích sự chín trong rau củ) sẽ tác động và khiến những thực phẩm nhanh hỏng hơn.

Thực phẩm tươi sống luôn được bảo quan trong tủ lạnh
Thực phẩm tươi sống luôn được bảo quan trong tủ lạnh

Với thực phẩm chín

Để những thực phẩm đã qua chế biến được bảo toàn chất dinh dưỡng, không bị vi khuẩn, virus xâm hại, nên chú ý đến những điều sau:

  • Với đồ ăn chín chưa sử dụng luôn: Với những món ăn đã được chế biến nhưng chưa dùng luôn, nên cất trong tủ đá nhưng nên dùng hết trước 4 ngày.
  • Với đồ ăn chín có thể sử dụng luôn: Nên đặt những thực phẩm đã được chế biến vào ngăn mát và sử dụng trong ngày đó. Tuy nhiên, bạn nên để chúng trong các hộp kín vì khi chúng có thể mang theo những vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài vào trong tủ.
  • Thực phẩm đặc biệt: Một số loại thực phẩm đặc biệt như gia vị, rau ngò, hạt và dầu thực vật, các thực phẩm được làm từ tinh bột, rượu sâm banh có thể bảo quản trong ngăn mát nhưng người dùng cần đặt chúng vào trong các hộp đậy nắp kín để bảo quản chúng được lâu hơn cũng như tránh sự tác động của các loại thực phẩm khác.
Bảo quản thực phẩm chín trong hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản thực phẩm chín trong hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Những loại thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh

Mặc dù, theo lý thuyết, tủ lạnh có thể giúp bảo quản thực phẩm, rau quả để chúng được tươi lâu và dùng được trong thời gian dài hơn nhưng không phải thực phẩm nào cũng nên để trong tủ lạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà môi trường bên ngoài tốt hơn cho chúng:

  • Những thực phẩm dễ lên mầm: Những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây,… không nên cho vào tủ lạnh vì môi trường ẩm trong tủ có thể khiến chúng dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.
  • Hạt và bột cà phê: Khi cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm chúng mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm đồng thời, mùi của chúng có thể khiến mùi của những thực phẩm khác bị át đi. Trong trường hợp người dùng cho bột cà phê vào tủ để khử mùi hôi thì nên cho một lượng vừa phải, không nên để quá nhiều.
  • Cà chua và trái bơ: Cà chua hay bơ đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh vì chúng sẽ khiến các thành phần trong quả bị mất đi. Điều kiện môi trường bên ngoài thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời sẽ tốt hơn cho những loại quả này.
  • Chuối còn xanh: Cho chuối xanh vào tủ lạnh, chuối sẽ không thể chín được do nhiệt độ lạnh.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách bảo quản thực phẩm sống, thực phẩm chín cũng như những thực phẩm không nên lưu trữ trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên lưu ý rằng việc sử dụng những thực phẩm tươi sẽ tốt hơn những thực phẩm đã qua bảo quản ở tủ lạnh, do đó, các mẹ không nên quá lạm dụng chúng và hãy chỉ sử dụng khi cần thiết. Thêm một điều nữa, dù đã bảo quản thực phẩm đúng cách song tủ lạnh thường có những mùi hôi khó kiểm soát, lúc này bạn cần lựa chọn sử dụng một thiết bị khử mùi chuyên dụng cho tủ lạnh để giải quyết triệt để vấn đề này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

0982.593.115