Ứng dụng ozone trong làm sạch máy chiết rót

Khử trùng đồ chứa là một trong những ứng dụng ozone đầu tiên trong công nghiệp, là một giải pháp thay thế hấp dẫn cho hóa chất và nhiệt. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi như một bộ phận tích hợp của máy rửa và chiết chai hoàn chỉnh.

Rửa chai bằng ozone

Trong trường hợp chai không tiệt trùng được chứa đầy bia, soda hoặc nước, bề mặt bên trong của chai hoặc lon cần phải được khử trùng hoặc thanh trùng sau quá trình chiết rót. Điều đặc biệt quan trọng đối với những chai tái sử dụng không được tiệt trùng từ nhà cung cấp.

Hiệu quả khử trùng của Ozone so với hóa chất

Trong khi một số hóa chất khử trùng phổ biến trong ngành sản xuất bia, chẳng hạn như axit peracetic hoặc hypoclorit, chúng để lại dư lượng sau khi sử dụng chắc chắn ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng sản phẩm. Những hóa chất như vậy có thể được loại bỏ bằng cách rửa sạch, tuy nhiên điều này có thể tạo ra các hạt hoặc vi sinh vật không mong muốn xuất hiện tự nhiên trong nước cấp. Sử dụng ozone để súc rửa chai hoặc lon sẽ giải quyết được cả hai vấn đề tiềm ẩn này.

Ozone là chất khử trùng hiệu quả nhất được sử dụng trong công nghiệp. Do đó, ở nồng độ rất thấp, nó sẽ làm sạch bề mặt chai một cách nhanh chóng. Ngoài ra, nó không để lại các sản phẩm phụ hóa học giúp loại bỏ nguy cơ hư hỏng. 

Hiệu quả khử trùng của Ozone so với nhiệt

Trong nhiều trường hợp, chai và lon được thanh trùng ở nhiệt độ lên đến 100 độ C (212 F) sau khi đổ nước giải khát trong một số phút. Điều này đảm bảo rằng các vi sinh vật không mong muốn bị bất hoạt. Vi khuẩn và các vi sinh vật khác là nguyên nhân chính gây ra hư hỏng. Trong khi nhiệt là một cách hiệu quả để đảm bảo chất lượng sản phẩm, nó có thể ảnh hưởng đến mùi vị và hương thơm độc đáo. Ozone cung cấp và thay thế giúp bảo quản bia mà không có hóa chất hoặc nhiệt. Vì ozone được sử dụng lạnh, đây là một hoạt động tiết kiệm chi phí lớn so với quá trình thanh trùng tiêu tốn nhiều năng lượng.

Công dụng thực tế của ozone khi ứng dụng trong làm sạch máy chiết rót

Nồng độ ôzôn và thời gian vệ sinh phải được cân bằng thích hợp trong quá trình súc rửa chai. Thời gian và nồng độ, được gọi là giá trị CT tính bằng min.mg/L, để vô hiệu hóa vi khuẩn tiềm ẩn bên trong chai hoặc nước cấp phụ thuộc vào chủng vi sinh vật nào. Thông thường nồng độ ôzôn thực tế trong quá trình sử dụng không được vượt quá 1 ppm và không được thấp hơn 0,2-0,4 ppm để đạt được và kết quả hiệu quả với việc giảm ít nhất 3 log bào tử, vi khuẩn hoặc động vật nguyên sinh. Nước Ozone hoá được phun vào các chai thông qua vòi phun tích hợp sẵn. Ozone nhanh chóng trở lại trạng thái tự nhiên của nó: oxy và không làm tăng nồng độ oxy thường thấy trong nước máy thông thường.

Việc làm sạch chai lọ bằng ozone được đánh giá hiệu quả cao hơn so với hóa chất và nhiệt

Vệ sinh máy bằng ozone

Cũng giống như các thiết bị xử lý khác như thùng lên men, đường ống và van, hệ thống ozone cũng hoạt động hiệu quả không kém đối với bản thân máy chiết rót. 

Hệ thống ozone đã được thiết kế đặc biệt để tạo ra nồng độ ozone phù hợp một cách hiệu quả và an toàn, có thể áp dụng dễ dàng cho việc vệ sinh đường ống và các thành phần cơ học khác bên trong máy chiết rót.

0982.593.115