Tác Hại Của Mùi Mủ Cao Su

Cao su là một loại cây công nghiệp có thể mang đến nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư và giải quyết được vấn đề về việc làm và thu nhập cho những người công nhân. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích về kinh tế, con người lại phải đối mặt với ô nhiễm môi trường do mủ cao su gây ra. Đi xa hơn nữa, chúng gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho công nhân và những người dân sinh sống ở quanh khu vực sản xuất. Cụ thể như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp thêm những thông tin hữu ích về vấn đề này.

Thành phần hóa học của mủ cao su

Mủ cao su là một loại huyền phù thể keo có chứa nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, cao su chiếm từ 35% đến 40%, protein chiếm 2%, Quebrachilol chiếm 1%, xà phòng, acid béo chiếm 1%, 0.5% là chất vô cơ và còn lại là nước. Với cao su, phân tử cơ bản là isoprene polymer (cis-1,4-polyisoprene[C5H8]n) được tổng hợp bằng một quá trình phức tạp của carbonhydrate.

Mủ cao su chứa nhiều thành phần gây mùi độc hại

Với các thành phần hóa học trên, người ta khai thác mủ cao su để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như làm ủng cao su, giầy dép, găng tay, dây đeo đồng hồ … cũng như nhiên liệu công nghiệp và xuất khẩu. Tuy nhiên, để có thể làm ra những sản phẩm đó, mủ cao su được chế biến qua nhiều công đoạn, trong quá trình đó, hàng loạt các chất hữu cơ dễ bị phân hủy như acetic, đường, protein, chất béo … cùng các mùi độc hại (Mercaptan, Hydro Sulfua) được tạo ra và tác động xấu đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.

Vấn đề về sức khỏe do mủ cao su gây ra

Trong quá trình xử lý mủ cao su, các chất hữu cơ bị phân hủy kỵ khí, tạo thành mercaptan (hợp chất hữu cơ) và Hydro Sulfua (H2S) ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:

Mercaptan: Đây là một loại hợp chất hữu cơ có độc tính cao. Do đó, khi cá nhân tiếp xúc với chất này, chúng có thể gây kích ứng với da, niêm mạc (mắt, mũi,…), gây nôn, buồn nôn, đau đầu, bất tỉnh, mạch đập nhanh, ở rường hợp nặng hơn có thể gây tổn thương gan, phù phổi và tử vong. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi y học vẫn chưa thể tìm ra thuốc giải độc cho người bị nhiễm độc này chất.

Hydro Sulfua: Chất khí này có công thức hóa học là H2S, là một hợp chất có mùi trứng thối và là một dạng khí độc. Người hít phải khí này ở nồng độ cao có thể bị ngạt, viêm màng kết, các bệnh về phổi, thở gấp hoặc ngừng thở do khí này có tính oxy hóa mạnh, khi vào trong cơ thể, chúng sẽ tác động đến đường hô hấp của con người.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng mủ cao su để sản xuất không chỉ mang đến những lợi ích về mặt kinh tế mà còn gây ra các vấn đề về môi trường và sức khỏe con người. Vì thế, các cơ sở sản xuất cao su cần áp dụng các phương pháp xử lý chất thải, xử lý khí thải trước khi ra ngoài môi trường để đảm bảo các yếu tố về môi trường và xã hội.

0982.593.115