Các tác động môi trường liên quan đến đánh bắt và nuôi cá thương mại ảnh hưởng đến sức khỏe của đại dương, nghề cá, cộng đồng và nền kinh tế của chúng ta trên toàn thế giới.
Các ngành công nghiệp đánh bắt và nuôi trồng thủy sản vô cùng đa dạng, và các vấn đề môi trường được nhấn mạnh ở đây không phải là vấn đề đối với mọi ngư trường hoặc trang trại cá mà tất cả đều xảy ra do một số thủy sản được sản xuất cho thị trường.
Đánh bắt thương mại thủy sản
Đánh bắt quá mức
Công nghệ cải tiến, nhu cầu ngày càng tăng và quản lý kém có nghĩa là các quần thể cá có thể chịu áp lực đánh bắt rất nặng nề và trở nên cạn kiệt, hoặc thậm chí sụp đổ hoàn toàn. Các loài cá dễ bị đánh bắt quá mức bao gồm một số loài phổ biến như cá tuyết và cá ngừ và các loài sống lâu, chậm trưởng thành như cá mập và cá biển sâu.
Đại dương liên kết
Các vấn đề môi trường được nêu ở đây cũng có thể có những tác động gián tiếp. Chúng có thể ở phạm vi rộng và thường không thể đoán trước, ảnh hưởng đến đời sống đại dương thông qua nguồn thức ăn sẵn có, sự cạnh tranh giữa các loài và tương tác giữa động vật ăn thịt và con mồi.
Thiệt hại môi trường sống
Dụng cụ đánh cá nặng hoặc lớn có thể gây hại cho môi trường khi đánh bắt cá. Một số phương pháp đánh bắt, chẳng hạn như nạo vét và đánh bắt đáy, tác động đến môi trường sống dưới đáy biển. Ở những khu vực có các loài nhạy cảm, sống ở tầng đáy, chẳng hạn như san hô biển sâu, ngư cụ có thể gây ra thiệt hại lâu dài.
Hàng loạt các loài dễ bị tổn thương
Động vật hoang dã như chim hải âu, cá mập, cá heo, rùa và cá heo có thể bị bắt và bị thương hoặc bị giết bởi các phương pháp đánh bắt, gây áp lực lên sự tồn tại của những quần thể vốn đã dễ bị tổn thương này.
Nhiều động vật biển bị đánh bắt không chủ ý bằng nghề cá không có giá trị kinh tế – chúng có thể quá nhỏ để bán hoặc là loài thương mại không được ưa chuộng. Những động vật này được phân loại khỏi vụ đánh bắt có lãi và bị vứt xuống nước, thường là chết hoặc bị thương.
Trong khi các quần thể của các loài đánh bắt này có thể không bị đe dọa, số lượng cá thể động vật bị giết không chủ ý có thể rất lớn trong một số nghề cá và điều này ảnh hưởng đến lưới thức ăn biển. Việc loại bỏ cũng có thể xảy ra khi ngư dân đã điền đủ hạn ngạch (hạn ngạch) đánh bắt của họ đối với một loài cụ thể.
Các ngư cụ bị mất trong nước hoặc do ngư dân bỏ lại có thể giết chết một số lượng đáng kể các loài động vật biển. Vật liệu tổng hợp hiện đại không phân hủy sinh học và ngư dân bị mất, vứt bỏ hoặc không kiểm tra thiết bị có thể tiếp tục đánh bắt cá, cá mập và các động vật khác vô thời hạn. Mặc dù hiện đã bị cấm, nhưng việc đánh bắt trôi dạt trên biển cả vẫn tiếp tục bất hợp pháp và việc đánh bắt ma từ những tấm lưới này là một mối quan tâm bảo tồn
Nuôi cá thương phẩm
Thức ăn cho cá
Nuôi các loài ăn thịt, bao gồm cá hồi và tôm, đòi hỏi lượng lớn thức ăn cho cá bao gồm phần lớn là bột cá và dầu cá làm từ cá đánh bắt tự nhiên. Nhu cầu thức ăn cho cá này gây áp lực lên các loài cá tự nhiên được sử dụng để tạo ra nó. Protein thực vật, chẳng hạn như đậu nành, cũng có thể được sử dụng trong thức ăn cho cá. Ở một số nơi trên thế giới, đậu nành và các loại cây trồng có nguồn gốc từ đất khác được sản xuất theo cách gây hại cho môi trường.
Sự ô nhiễm
Chất thải từ thức ăn cá và phân có thể gây ô nhiễm nước và đáy biển xung quanh các trang trại nuôi cá thâm canh dẫn đến chất lượng nước và trầm tích kém. Hóa chất và thuốc trừ sâu (được sử dụng trong một số nghề nuôi cá để kiểm soát ký sinh trùng và bệnh tật) cũng có thể gây ô nhiễm khu vực và ảnh hưởng đến sinh vật biển xung quanh.
Ký sinh trùng và sự lây lan của dịch bệnh
Cá nuôi bị nhiễm bệnh hoặc ký sinh trùng có thể lây lan sang các đồng loại hoang dã của chúng, ảnh hưởng đến sức khỏe của các quần thể hoang dã gần các trại cá. Một ví dụ nổi tiếng là rận biển ký sinh từ cá hồi nuôi với mật độ cao gây hại cho cá hồi hoang dã con trong các hệ thống nước xung quanh.
Các cuộc chạy trốn ảnh hưởng đến quần thể cá hoang dã
Cá nuôi, chẳng hạn như cá hồi Đại Tây Dương, đôi khi có thể thoát ra ngoài và lai tạp với các quần thể cá hoang dã. Cá nuôi không thích nghi về mặt di truyền với môi trường xung quanh; kết quả là bất kỳ con lai nào cũng bị giảm cơ hội sống sót. Những con cá trốn thoát cũng có thể cạnh tranh thức ăn và tài nguyên với cá hoang dã, gây thêm áp lực cho các quần thể hoang dã.
Thiệt hại môi trường sống
Môi trường sống tự nhiên nhạy cảm đôi khi được chuyển đổi thành các trang trại nuôi cá và điều này có thể có những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Ví dụ, về mặt lịch sử, thiệt hại đáng kể đối với các sinh cảnh ven biển mỏng manh như rừng ngập mặn đã được ghi nhận rõ ràng khi thiết lập các trang trại nuôi tôm nhiệt đới. Sự thiệt hại này dẫn đến mất các chức năng có lợi của hệ sinh thái bao gồm phòng chống lũ lụt ven biển tự nhiên, môi trường sống cho cá con và lọc nước.
Nguồn: https://www.sustainweb.org/